Featured snippets là gì? Cách SEO TOP 0 với đoạn trích nổi bật

Featured snippets là một vị trí mà hầu hết những ai làm SEO trên google đều cũng mong muốn. Giới chuyên gia gọi với tên là đoạn trích nổi bật hay vị trí Top 0 trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải lúc nào khi người tìm kiếm truy tìm một từ khóa kết quả google cũng trả về Featured snippet này cả, theo nghiên cứu vị trí top 0 này chỉ chiếm khoản 12,29% truy vấn trên tất cả các tìm kiếm google ở dạng truy vấn là câu hỏi như ” là gì, như thế nào, làm như thế nào,…” 

Theo nghiên cứu Google featured snippets hay còn gọi là vị trí Top 0 này xu hướng thường có 3 loại khác nhau:

 1. Dạng đoạn văn (chiếm 63%) truy vấn trên google, nó là các định nghĩa, giải thích.
 2. Dạng danh sách liệt kê (chiếm 20%) các kết quả trả về có đánh số thứ tự 4 đến 5 bước thực hiện trong đoạn trích dẫn.
 3. Dạng bảng (chiếm 16%) trên những kết quả trả về
 4. Ngoài ra còn có các biểu đồ, hình ảnh, video…
Featured snippet paragraph
Featured snippet paragraph nó thường là các định nghĩa, giải thích.
Featured snippet table
Featured snippet table thường là các số liệu cụ thể, chi tiết
featured snippet list
Featured snippet list này thường là danh sách liệt kê

Tất cả các tên gọi này khác nhau, nhưng chúng chỉ là một. Với ngôn ngữ tiếng việt mà các chuyên gia SEO muốn chúng ta dễ hiểu nên họ gọi nó là đoạn trích nổi bật trên internet, ngữ nghĩa thực sự mà google đưa ra là featured snippet vì muốn phổ biến một quy mô rộng lớn cho các truy vấn tìm kiếm để trả lời các câu hỏi của người tìm kiếm nhanh chóng hơn.
Những người làm SEO chuyên nghiệp hoàn toàn hứng khởi về cơ hội mới này bởi đoạn trích nổi bật cho họ dịp may có được vị trí đầu tiên trên máy tìm kiếm mặc dù trang thực tế có thứ hạng thấp hơn, mà hầu như không cần nỗ lực nào.

Vậy định nghĩa đoạn trích nổi bật là gì?

Đoạn trích nổi bật là Hộp Trả Lời đáp ứng ngay các câu hỏi nhanh chóng cho các truy vấn của người tìm kiếm, được hiển thị ở vị trí đầu tiên trên tất cả các kết quả tìm kiếm của Google. Featured snippet sẽ trích xuất nội dung từ một trong các trang đứng đầu cho truy vấn tìm kiếm và bao gồm tiêu đề trang và URL.

Trước khi đi vào chi tiết cách thực hiện để có được Google featured snippet chúng ta cần tham khảo qua 10 kinh nghiệm rút ra rất quan trọng của đoạn trích nổi bật trên kết quả tìm kiếm.

Nếu website của bạn đạt kết quả tốt trên bảng xếp hạng ở bất cứ vị trí nào trong Top 10 Google thì nó sẽ cơ hội ở vị trí Top 0 này, đây là vị trí của đoạn trích nổi bật, nằm vị trí đầu tiên trên cả Top 1.
Và phần hay nhất là nỗ lực cần bỏ ra để nhận được thông tin nổi bật gần như là không (có nghĩa bạn có được là do may mắn).
Ý tôi là giả sử như website của bạn xếp hạng ở vị trí thứ 7 cho một số từ khóa cạnh tranh. Nỗ lực của bạn để leo lên vị trí số 1 sẽ thường là khá vất vả, khó khăn và chậm chạp. Nhưng nếu có một cơ hội do may mắn mang lại về đoạn trích nổi bật, website của bạn có thể ngay lập tức nằm ngay Top 0 này với một vài điều chỉnh nhỏ. Vì thế hãy xem dữ liệu của Ahrefs nói với chúng ta những điều gì về đoạn trích nổi bật và cách áp dụng lợi thế của cơ hội tuyệt vời này.

1. Có bao nhiêu truy vấn tìm kiếm có đoạn trích nổi bật?

Khi chúng tôi thực hiện nghiên cứu này, chúng tôi có 112 triệu từ khóa trong dữ liệu về Hoa Kỳ, với gần 14 triệu từ khóa có đoạn trích nổi bật trong trang SERP của chúng.
Nói cách khác, theo như dữ liệu của Ahrefs, có khoảng 12,29% truy vấn tìm kiếm có đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm của chúng (nếu bạn hỏi tôi tỷ lệ như vậy có nhiều không, tôi sẽ trả lời là có).
truy vấn tìm kiếm với đoạn trích nổi bật
Thực hiện nghiên cứu với 14 triệu từ khóa sẽ là một thử thách thực sự, do vậy hầu hết các thí nghiệm bên dưới của chúng tôi dựa trên các mẫu nhỏ hơn (cũng lên đến 2 triệu từ khóa, tùy thuộc vào từng thí nghiệm).

Đoạn trích nổi bật được định dạng khác với phần còn lại của các kết quả tìm kiếm. Chúng chiếm vị trí đắc địa hơn, và chúng rõ ràng thu hút ánh mắt nhìn hơn. Vì thế hẳn là nếu featured snippet tốt sẽ thu hút được rất nhiều click có đúng không? Câu trả lời là không đúng rồi!
CTR của đoạn trích nổi bật
Khi đoạn trích nổi bật chiếm mất vị trí đầu tiên, nó cũng chỉ nhận được xấp xỉ 8,6% lượng click (tính trên trung bình), trong khi trang được xếp hạng ngay bên dưới sẽ nhận được xấp xỉ 19,6% lượng click (tính trên trung bình).
Vậy thông thường vị trí số 1 trên trang mà không có đoạn trích nổi bật chiếm mất không gian thì có tỷ lệ click là bao nhiêu? Trang đó sẽ nhận được khoảng 26% tổng click.
Nói cách khác, nó có vẻ như là đoạn trích nổi bật đánh cắp các click từ vị trí xếp hạng đầu tiên.
Lưu ý: Trong trường hợp bạn muốn biết chi tiết hơn về thí nghiệm trên, chúng tôi chỉ lựa chọn các truy vấn mà không có bất kỳ quảng cáo trả tiền nào, và chúng tôi loại trừ tất cả các truy vấn tìm kiếm dạng thương hiệu – đây là kiểu tìm kiếm mà trang ở vị trí số 1 là website chính chủ (các kiểu truy vấn tìm kiếm thương hiệu như Apple, Youtube, Facebook, FPT, Vnexpress, vân vân). Kích cỡ mẫu: 100 ngàn từ khóa với khối lượng tìm kiếm ít nhất là 100 lần mỗi tháng.
Nhưng, như bạn đã biết, không phải tất cả các kết quả tìm kiếm đều dẫn đến các nhấp chuột lên kết quả tìm kiếm, như trong hình bên dưới, khối lượng tìm kiếm là 102 ngàn nhưng lượng click chỉ 15 ngàn, sở dĩ như vậy vì người tìm kiếm đã thấy ngay câu trả lời trên SERP (trường hợp này họ hỏi tuổi của Donald Trump):
tìm kiếm và click
Vì thế chúng tôi quyết định thực hiện nghiên cứu tỷ lệ “Nhấp-chuột-để-tìm-kiếm” cho các từ khóa có đoạn trích nổi bật trong kết quả tìm kiếm và những cái không có đoạn trích nổi bật này.

đoạn trích nổi bật
kết quả tìm kiếm từ khóa “donald trump old”

Thật bất ngờ cho các kết quả trả về là những gì chúng tôi nhận được
đoạn trích nổi bật làm giảm tỷ lệ click

Hãy xem thật kĩ chi tiết này bạn sẽ nhận ra, có vẻ như featured snippet làm giảm số lượng click trên tổng thể kết quả tìm kiếm thực tế. Điều đó không có gì bất ngờ cả vì trong thực tế mục tiêu của những đoạn trích nổi bật này là cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng ngay lập tức cho những thắc mắc mà họ gặp phải, vì thế họ không cần phải click thêm nữa nếu đã thấy ngay câu trả lời trên kết quả truy vấn từ google mà từ khóa”donald trump old” phía trên là một điển hình thực tế.
Vì vậy hãy lưu ý điều này: Kết quả xuất hiện trên Google Featured Snipper không phải là yếu tố đóng góp duy nhất cho cả hai kết quả CTR và tỷ lệ chuyển đổi của một truy vấn nào đó. Và các con số rất khác nhau cho từ khóa này sang từ khóa khác, trong khi chúng tôi đưa ra cho bạn con số trung bình trên một mẫu lớn. Tuy nhiên những lời nhận xét tổng quát chung vẫn có nhiều ý nghĩa.

3. Vị trí phổ biến nhất của đoạn trích nổi bật là Top mấy?

Trong thí nghiệm trên, chúng tôi chỉ xem xét các truy vấn tìm kiếm mà đoạn trích nổi bật được xếp hạng ở vị trí trên cùng của các kết quả tìm kiếm. Nhưng thực tế mức độ thường xuyên của vị trí này như thế nào?

đoạn trích nổi bật xếp hạng ở vị trí thứ mấy

Như vậy là chỉ 30,9% google featured snippet được xếp hạng ở vị trí trên cùng. Và tiếp tục xu thế đó, phần lớn chúng được xếp hạng trong Top 5 trên kết quả tìm kiếm một cách khá nhất quán.

Theo dữ liệu mà chúng tôi có được thì đến 99,58% các trang được trích dẫn đoạn nổi bật là phải nằm trong Top 10 truy vấn tìm kiếm google.
Nhưng có lẽ các bạn sẽ đặt câu hỏi chuyện gì xảy ra với các trang “ngoại lệ” với con số 0,42% kia? Câu trả lời rất đơn giản là chúng được lấy từ các tính năng khác của SERP, thí dụ như Hộp Trả Lời (Answer Box).
Vì vậy sẽ không có cơ hội nào để được xếp hạng trong đoạn trích nổi bật nếu bạn không được xếp hạng ngoài Top 10 Google đâu nhé!

Với mỗi truy vấn tìm kiếm cụ thể, chúng tôi so sánh các chỉ số backlink của trang “nổi bật” với giá trị trung bình của phần còn lại trên trang 1 trong Top 10 các kết quả tự nhiên của Google. Và đây là kết quả nhận được:

chỉ số backlink của trang nổi bật

Trong phần lớn trường hợp, với chỉ số backlink của URL “nổi bật” ngang ngửa với phần còn lại của các trang trong SERP. Vì dường như Google không làm “nổi bật” trang “mạnh nhất” trong Top 10 kết quả tìm kiếm.
Vì vậy ở chi tiết này chúng tôi đưa ra lưu ý: DR & UR chỉ là các chỉ số chất lượng và số lượng tổng quan của backlink thu được. Chúng tôi không nghiên cứu văn bản neo của các backlink này, hoặc các văn bản xung quanh, hoặc chủ đề liên quan của các trang liên kết. Vì thế chúng tôi khuyên bạn không nên đánh giá thấp tất cả các yếu tố backlink cùng một lúc. Vì vậy thông tin này chưa được đánh giá đầy đủ về nhiều khía cạnh bạn không nên coi thường các giá trị khác liên quan đến backlink.

6. Có bao nhiêu đoạn trích nổi bật mà một trang có thể xếp hạng?

Các website hoạt động hàng đầu trong cơ sở dữ liệu mà chúng tôi thu thập được có đến 4658 đoạn trích nổi bật! Và kết quả của nó đây:
https://authoritynutrition.com/how-to-lose-weight-as-fast-as-possible/
Bạn có thể tra các truy vấn mà trang này được làm nổi bật bằng cách sử dụng công cụ Site Explorer của Ahrefs.
Những báo cáo “Các từ khóa tự nhiên/Organic keywords” và sử dụng lọc “Nổi bật/Features”:
đoạn trích nổi bật trong Ahrefs
Và đây là top 10 trang theo số lượng các đoạn trích nổi bật chúng được xếp hạng:

 1. (4658) https://authoritynutrition.com/how-to-lose-weight-as-fast-as-possible/
 2. (3159) http://www.healthline.com/health/rashes
 3. (3130) http://www.webmd.com/pain-management/guide/whats-causing-my-chest-pain
 4. (3055) https://authoritynutrition.com/6-proven-ways-to-lose-belly-fat/
 5. (2993) https://authoritynutrition.com/12-weight-loss-pills-reviewed/
 6. (2918) http://www.savethestudent.org/make-money/10-quick-cash-injections.html
 7. (2354) https://www.onlinevideoconverter.com/mp3-converter
 8. (2289) https://torrentfreak.com/top-10-most-popular-torrent-sites-of-2016–160102/
 9. (2167) http://www.healthline.com/health/raised-skin-bump
 10. (2150) https://www.rush.edu/health-wellness/quick-guides/what-is-a-healthy-weight

Hãy cùng chúng tôi đánh giá hơn 2 triệu kết quả truy vấn tìm kiếm với đoạn trích nổi bật mà chúng tôi lựa chọn ngẫu nhiên cho nghiên cứu này. Dưới đây là sự phân bổ của chúng theo khối lượng tìm kiếm hàng tháng
từ khóa có đoạn trích nổi bật và khối lượng tìm kiếm

Theo cách nào đó, tôi luôn nghĩ rằng Google chỉ để ý hiển thị đoạn trích nổi bật nếu từ khóa tương đối phổ biến (có khối lượng tìm kiếm lớn). Nhưng hóa ra, phần lớn các kết quả tìm kiếm hiển thị đoạn trích nổi bật được kích hoạt bởi các từ khóa đuôi dài (có khối lượng tìm kiếm nhỏ).
Dữ liệu này thực sự ủng hộ cho câu thần chú “tạo ra nội dung tuyệt vời”.
Ý tôi là, gần như không có cách nào để bạn có thể nhắm mực tiêu hàng triệu đoạn trích nổi bật cho hàng triệu từ khóa đuôi dài.
Nhưng nếu bạn viết bài chi tiết, nội dung sâu sắc lấp đầy các điểm trống mà mọi người có, bạn có thể làm tăng cơ hội xếp hạng cho rất nhiều “đoạn trích nổi bật đuôi dài”.

8. Những từ khóa nào dễ dàng kích hoạt đoạn trích nổi bật?

Dưới đây là top 30 từ khóa có tần số xuất hiện cao nhất trong các truy vấn tìm kiếm mà nó kích hoạt đoạn trích nổi bật (đã loại bỏ các từ stop words):

các từ kích hoạt đoạn trích nổi bật

 • recipe: công thức
 • best: tốt nhất
 • vs: và
 • make: làm
 • definition: định nghĩa
 • can: có thể
 • windows: cửa sổ
 • get: nhận được
 • number: số lượng
 • cost: giá, chi phí
 • meaning: nghĩa
 • price: giá
 • chicken: gà
 • iphone: iphone
 • list: danh sách
 • much: nhiều
 • new: mới
 • phone: điện thoại
 • top: nhóm đứng đầu, những cái hàng đầu
 • salary: lương tiền
 • time: thời gian
 • review: đánh giá
 • many: nhiều
 • name: tên
 • long: dài
 • code: code
 • schedule: lịch
 • reviews: các đánh giá
 • change: thay đổi
 • size: kích cỡ

Ạ.J.Ghergich thực hiện một số nghiên cứu rất hay, tìm hiểu mối quan hệ giữa các kiểu truy vấn tìm kiếm (câu hỏi, giới từ, so sánh) và các định dạng của đoạn trích nổi bật (văn bản, bảng, danh sách).
Ngay sau khi đọc xong nó, tôi muốn biết “mức độ phổ biến” của từng nhóm truy vấn tìm kiếm:
các nhóm truy vấn tìm kiếm
Tôi thực sự ngạc nhiên, phần lớn các từ khóa kích hoạt đoạn trích nổi bật không thuộc vào bất kỳ nhóm nào kể trên.
Dưới đây là một vài ví dụ về các từ khóa từ nhóm “Other”:

 • primary taste sensations
 • verizon lg g2 update
 • windows 10 compatibility
 • cocktail weiner recipe
 • gmat scores range

9. Những trang web nào nhận được nhiều đoạn trích nổi bật nhất?

Tôi chắc chắn bạn không thấy bất ngờ nếu tôi tiết lộ Wikipedia là trang dẫn đầu tuyệt đối về mặt số lượng các đoạn trích nổi bật.
Nhưng bạn có đoán được top20 website có nhiều đoạn trích nổi bật nhất ở Hoa Kỳ?

top 20 trang có nhiều đoạn trích nổi bật nhất

Tôi không biết bạn nghĩ thế nào, chứ tôi khá bất ngờ khi thấy YouTube xếp hạng 7 trong danh sách các website có nhiều đoạn trích nổi bật nhất.
Ý tôi là, bạn nhận được Biểu đồ Tri thức (Knowledge Graph) lớn với một video trong đó khi bạn tìm kiếm cho một số video YouTube (như bài hát của Katy Perry).
Nhưng YouTube cũng sở hữu các đoạn trích nổi bật cho các truy vấn tìm kiếm kiểu như:

 • bromite lewis structure
 • microsoft access database password recovery
 • summertime ceiling fan direction
 • connect hdmi to dvi monitor
 • how to get to the maelstrom legion
 • cleaning filter on kitchenaid dishwasher
 • is the diamond play button real diamond
 • what is dual band

đoạn trích nổi bật của YouTube

Về cơ bản, Google thấy hạnh phúc khi làm nổi bật các mô tả của video liên quan trên YouTube, ngay cả khi chúng chỉ dài có vài dòng:
mô tả video trên YouTube

10. Mức độ Google thay đổi các đoạn trích nổi bật thường xuyên như thế nào?

Nghiên cứu này được thực hiện khá là ranh mãnh, bởi vì chúng tôi không cập nhật SERP cho tất cả các từ khóa trong cơ sở dữ liệu với cùng một tần số. Từ khóa nào càng phổ biến, nó càng được chúng tôi cập nhật nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là các từ khóa đuôi dài có thể không được cập nhật trang SERP của chúng trong vòng 2-3 tháng.
Vì thế chúng tôi đã đưa vào 10 000 từ khóa được cập nhật thường xuyên nhất của mình (ở Hoa Kỳ) và nhận được kết quả sau:
URL trong đoạn trích nổi bật thay đổi

Tôi hy vọng bạn thấy thích các bài học của chúng tôi và giờ có nhiều hiểu biết sâu sắc về đoạn trích nổi bật của Google. Nhưng câu hỏi quan trọng nhất vẫn chưa có câu trả lời là

 

Không may là, không có cách thức đảm bảo thực hiện việc này. Nhưng có một vài điều bạn có thể thử để gia tăng các cơ hội của bạn.

1. Bảo vệ các đoạn trích nổi bật mà bạn đang sở hữu

Có khả năng là website của bạn đã được xếp hạng đoạn trích nổi bật cho một vài từ khóa nào đó. Bạn có thể dễ dàng thấy điều đó trong công cụ Site Explorer của Ahrefs bằng cách áp dụng lọc “Features” cho danh sách từ khóa mà bạn được xếp hạng:

tìm đoạn trích nổi bật trong Ahrefs
(Chúng tôi chỉ được xếp hạng trong 12 đoạn trích nổi bật với website ahrefs blog)
Nếu bạn không muốn người nào đó lấy mất các đoạn trích nổi bật này từ bạn, hãy đảm bảo rằng mỗi đoạn trích nổi bật khớp hoàn hảo với truy vấn tìm kiếm.
Có ba cách đơn giản để làm điều đó:

 1. Nội dung của bạn phải tuyệt vời và cập nhật;
 2. Cố gắng cung cấp cả câu hỏi và câu trả lời trên trang của bạn (đảm bao cả hai đủ ngắn để vừa khít “hộp”);
 3. Khớp nội dung của bạn với các định dạng hiện tại của đoạn trích (văn bản, danh sách, bảng, hình ảnh).

Chúng tôi tìm thấy một bài viết rất hay của Richard Baxter trình bày chiến lược này trong thực hành: Tối ưu hóa cho hộp trả lời nhanh của Google.

Chúng ta đã biết rằng, bất cứ trang nào được xếp hạng trong top10 các kết quả tìm kiếm của Google đều có thể “nổi bật”. Bạn có thể sử dụng Site Explorer để nhanh chóng tìm ra các từ khóa với đoạn trích nổi bật trong SERP mà trang của bạn nằm trong top 10 google.

xếp hạng với đoạn trích nổi bật
(Ước chừng 195 từ khóa với đoạn trích nổi bật mà trang web ahrefs được xếp hạng trong top10)
Yếu tố quan trọng để giành được đoạn trích nổi bật từ đối thủ của bạn cũng không gì khác các cách thức tôi vừa gợi ý.
Bạn chỉ việc cho Google “ăn” các đoạn trích tốt hơn so với cái đã được liệt kê.
Một số người báo cáo rằng sử dụng mã đánh dấu có cấu trúc (structured markup) giúp nhận được đoạn trích nổi bật. Đầu tiên Google xác nhận điều đó, nhưng ngay lập tức sau đó họ đã nói khác đi.
Vâng, theo nghiên cứu gần đây từ GetStat, các URL có mã đánh dấu Schema.org thực sự có độ phổ biến ít hơn tính riêng về đoạn trích nổi bật so với các kết quả tìm kiếm thông thường:

Chúng tôi để ý thấy rằng đoạn code snippet của itemtype=”http://schema.org/” xuất hiện với tỷ lệ 15,7% trong tổng số các URL có đoạn trích nổi bật, nhưng chúng tôi thấy cùng đoạn mã đánh dấu với tỷ lệ 19,6% của các URL kết quả tìm kiếm thông thường. Wikipedia là tên miền số một về số lượng các đoạn trích nổi bật trong tệp dữ liệu của chúng tôi và họ không sử dụng Schema.org, và đây là cái có thể làm sai lệch kết quả của chúng tôi ở trường hợp này.

3. Viết nội dung xuất sắc cho mọi người tìm kiếm

Như bạn vừa thấy được trong nghiên cứu này, phần lớn đoạn trích nổi bật thì:

 • được kích hoạt bởi từ khóa đuôi dài
 • được kích hoạt bởi các truy vấn tìm kiếm không được phân loại thành dạng câu hỏi, so sánh hoặc giới từ

Điều đấy có nghĩa là cách tốt nhất để được xếp hạng cho nhiều đoạn trích nổi bật đơn giản là tạo ra nhiều nội dung hấp dẫn mà nó sẽ giải quyết nhu cầu của người tìm kiếm. Và, tất nhiên, định dạng nó theo cách mà dễ dàng cho Google featured snippet thần thánh xuất hiện.

Ưu điểm của các đoạn trích nổi bật

Với một đoạn trích nổi bật, website của bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ mà bất cứ website nào cũng muốn đạt được. Một số lợi ích mà các đoạn trích nổi bật đem lại cho website khi hiển thị trên top 0 của Google là:

 • Traffic đến website nhiều hơn
 • Tăng khả năng hiển thị trên SERPs
 • Độ uy tín sẽ cao hơn

Không thể phủ nhận ưu điểm mà các đoạn trích nổi bật đem lại rất lớn, tuy nhiên, từ chính những ưu điểm này cũng sẽ sinh ra các nhược điểm không thể tránh khi lên top 0 của Google. Cái giá đặt nhất mà một website phải trả khi hiển thị trên top 0 của Google với câu trả lời tốt nhất cho một truy vấn đó chính là CTR. Ahrefs đã phân tích 2 triệu featured snippest và đưa ra được 2 trường hợp giảm thiểu CTR như sau:

Trường hợp 1:

Các đoạn trích nổi bật có thể giúp gia tăng đáng kể CTR website của bạn khi website của bạn có vị trí thấp hơn các vị trí đầu tiên. Đó là ưu điểm của lớn nhất của featured snippet. Tuy nhiên, các đoạn trích nổi bật cũng mang đến ảnh hưởng cho website của bạn đó là giảm thiểu CTR của website có thứ hạng đầu tiên. Bởi vì người dùng đã tìm được câu trả lời tốt nhất với truy vấn của họ thông qua Featured snippets mà không cần phải click vào website.

Ảnh hưởng của Featured snippets với CTR website của bạn
Ảnh hưởng của Featured snippets với CTR website của bạn

Trường hợp 2:

Các Featured snippet có thể sẽ làm giảm CTR tổng thể của tất cả các kết quả tìm kiếm tự nhiên xuất hiện trên SERPs.

Ảnh hưởng của Featured snippets với CTR của tất cả các website
Ảnh hưởng của Featured snippets với CTR của tất cả các website

Đoạn trích nổi bật là cách ngắn nhất để bạn có được vị trí cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Nếu bạn nằm trong trang 1 nhưng lại xếp ở vị trí từ 2 – 5 thậm chí có thể nằm ở vị trí số 10 thì sẽ rất khó để lên top 1 nhằm lấy được nhiều traffic hơn. Tuy nhiên có một cách khác để bạn có thể giải quyết được vấn đề này thay vì tốn nguồn lực, thời gian và công sức cho vị trí số 1 thì bạn có thể đạt vị trí top 0.

Hình ảnh dưới đây là cách hiển thị của Featured snippets trên mobile.

Featured snippets hiển thị trên mobile
Featured snippets hiển thị trên mobile

Bạn có thể thấy rằng, các đoạn trích nổi bật sẽ chiếm toàn bộ không gian trên màn hình điện thoại. Ngay sau đó, với cùng một truy vấn bằng giọng nói thì chúng tôi cũng thu được kết quả tương tự. Nếu bạn là một người không có nhiều thời gian thì đây sẽ là kết quả đầu tiên và cũng là kết quả duy nhất mà bạn cần. Các đoạn trích nổi bật là kết quả mà tất cả các website cần trong thế giới đang chuyển dần sang sử dụng thiết bị di động. Khi mà lúc này người dùng sẽ cần nhận được thông tin hữu ích ngay lập tức với truy vấn của họ.

Hướng dẫn những cách để website lên top 0 Google với đoạn trích nổi bật

Việc đầu tiên bạn cần phải làm trước khi đi vào chi tiết các bước thực hiện đó là tìm hiểu xem mình có thực sự cần các đoạn trích nổi bật cho bất kỳ trang nào của bạn hay không. Nếu website cảu bạn có khả năng cung cấp các câu trả lời hữu ích cho bất kỳ truy vấn thường xuyên nào của người dùng. Thì việc hiển thị trên top 0 của Google là thực sự cần thiết.

Cách 1: Kiểm tra chỉ số tương tác

Như đã đề cập ở trên, các featured snippet thường không ổn định. Vì vậy, nếu bạn được xuất hiện trên top 0 của Google không có nghĩa là nó sẽ nằm mãi ở vị trí đó. Google sẽ luôn luôn lựa chọn câu trả lời khác hay hơn website của bạn cho truy vấn của người dùng.

Larry Kim đã giải thích bằng thí nghiệm với các trang có thứ hạng thấp để đạt được top 0. Sau khi phân tích khoảng 50 trang với các điều kiện khác nhau, ông đã đưa ra kết luận rằng CTR và thời gian phiên cao sẽ giúp website lên được top 0.

Phân tích của Larry Kim
Phân tích của Larry Kim

Chính điều này cũng đã được Google áp dụng vào Adwords để xác định xem vị trí của quảng cáo sẽ nằm ở đâu.. Tuy nhiên, đối với quảng cáo adwords thì sử dụng công thức điểm chất lượng. Chính Google cũng đã tuyên bố rằng CTR là thành phần quan trọng nhất vì nó giúp Google hiểu được quảng cái bài có liên quan trực tiếp đến người dùng. Trong một bài viết trên blog, Google cũng đã tiết lộ rằng:

“Để xuất hiện bên trên kết quả tìm kiếm tự nhiên thì quảng cáo phải đáp ứng được một ngưỡng chất lượng nhất định. Trước đây, nếu xếp hạng quảng cáo cao nhất không đáp ứng được ngưỡng chất lượng thì chúng tôi có thể sẽ không hiển thị bất kỳ quảng cáo nào trên kết quả tìm kiếm. Với update này, chúng tôi sẽ cho phép quảng cáo đáp ứng ngưỡng chất lượng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm ngay cả khi nó phải vượt qua các quảng cáo khác để làm việc đó. Ví dụ, giả sử quảng cáo ở vị trí số 1 phía bên phải của trang không có điểm chất lượng đủ cao để xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm nhưng quảng cáo ở vị số 2 thì có. Hiện tại, quảng cáo ở vị trí số 2 có thể nhảy qua quảng cáo số 1 và xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Thay đổi này đảm bảo rằng chất lượng đóng một vai trò thâm chí còn quan trọng hơn trong việc xác định các quảng cáo hiển thị ở những vị trí nổi bật.”

Để hiểu rõ hơn, WordSream đã thể hiện rõ hơn mối quan hệ giữa CTR và Điểm chất lượng.

Mối quan hệ giữa CTR và điểm chất lượng
Mối quan hệ giữa CTR và điểm chất lượng

Làm thế nào để kiểm tra được các chỉ số tương tác

Sử dụng Google Analytics để kiểm tra các trang có thể được trích theo quan điểm của bạn. Nếu bạn thấy chỉ số tương tác như số trang truy cập, CTR, thời lượng phiên, khách truy cập mới, số trang truy cập,…) thấp hơn so với trung bình. Thì có nghĩa là trang này không phải là trang mà người dùng thực sự tìm kiếm hay thực sự cần.

Để có thể có cơ hội hiển thị trên top 0 Google, nôi dung của bạn phải thực sự hay và có thể đáp ứng được truy vấn của người dùng. Bởi vì Google luôn cố gắng đem đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm tốt nhất nên chắc chắn sẽ không chọn trang có chỉ số thấp là câu trả lời cho truy vấn đó.

Cách 2: Làm cho nội dung của bạn có thể được trích

Có thể trên internet có rất nhiều người đề cập đến cách lên top 0 của Google, khi bạn đọc các mẹo đó thì đều sẽ nhắc đến việc bạn phải tạo được một nội dung tốt. Nội dung tốt là một điểm quan trọng, tuy nhiên, chỉ như thế thì sẽ chưa đủ. Bạn phải cho Google thấy được rằng bài viết của bạn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho các truy vấn khác nhau của người dùng.

Làm thế nào để làm nội dung có thể được trích

Sau khi bạn tìm được các trang quan trọng để đẩy lên top 0 Google ở bước số 1, bạn phải cấu trúc dữ liệu để làm cho bài viết của bạn hấp dẫnn với Google. Hãy tham khảo về công thức kim tự tháp ngược dưới đây:

 • Bắt đầu với những thông tin quan trọng nhất để trả lời câu hỏi: Who? What? When? Where? Why? và How?
 • Thêm nhiều thông tin chi tiết hơn ngoài câu trả lời trực tiếp và thêm các hình ảnh hỗ trợ trực quan.
 • Tổng hợp thêm các ví dụ hoặc các case study cụ thể.

Công thức kim tự tháp ngược

Nghiên cứu các câu hỏi

Đầu tiên, trước khi trả lời các câu hỏi thì bạn phải xác định được một câu nói đơn giản mà người dùng có thể tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn. Nên tránh các câu hỏi sẽ trả về kết quả là Biểu đồ tri thức. Hay nói rộng hơn là nên tránh các câu hỏi có câu trả lời trực tiếp từ cơ sở dữ liệu của Google.

Khi bạn đặt ra một câu hỏi và việc trả lời câu hỏi đó là một vấn đề rất đơn giản thì chắc chắn rằng câu trả lời sẽ được lấy ra từ chính Google. Hay nói cụ thể hơn thì có thể câu trả lời với truy vấn của người dùng sẽ được hiển thị dưới dạng Đồ thị tri thức. Vì vậy, để có thể hiển thị được một Featured snippets thì bạn nên nghĩ ra một câu hỏi phức tạp hơn.

SEMrush đã phân tích 100.000 từ khóa và đã rút ra được rằng độ dài trung bình của một cụm từ tìm kiếm có thể được hiển thị với Featured snippets là khoảng 6 từ.

Độ dài trung bình của một cụm từ tìm kiếm sẽ hiển thị với Featured snippets
Độ dài trung bình của một cụm từ tìm kiếm sẽ hiển thị với Featured snippets

Sau khi bạn đã lựa chọn được các câu hỏi hoàn thiện, hãy kiểm tra các kỹ thuật để kiểm tra các tính chất có thể kích hoạt một đoạn trích nổi bật:

 • 5W (Who, What, When, Where, Why) + How?

Trong trường hợp này, Why và How là các câu hỏi có thể dễ dàng đạt được Featured snippets. Bởi vì các câu hỏi này cần được giải thích một cách cặn kẽ và không thể trả lời một cách đơn giản bằng dữ liệu lưu trữ của Google.

Câu hỏi Why – Tại sao thường sẽ có thể dễ dàng tạo ra một featured snippets như ví dụ bên dưới với truy vấn “why are rain clouds dark? – Tại sao những đám mây mưa lại màu xám?”.

Featured snippets hiển thị với truy vấn về câu hỏi Why? - Tại sao?
Featured snippets hiển thị với truy vấn về câu hỏi Why? – Tại sao?

Câu hỏi How – Làm thế nào, thường sẽ hiển thị Đoạn trích nổi bật ở dạng những lời khuyên, thường sẽ hiển thị một danh sách dạng list. Ở truy vấn dưới đây, là truy vấn “How to view Solar Eclipse? – Làm thế nào để xem nhật thực?”.

Featured snippets hiển thị với truy vấn về câu hỏi How? - Làm thế nào?
Featured snippets hiển thị với truy vấn về câu hỏi How? – Làm thế nào?
 • Truy vấn What is this? – Cái này là gì?

Thông thường, người dùng sẽ không tìm kiếm với một từ khóa là câu hỏi nhưng ham ý trong truy vấn của họ mang nghĩa một câu hỏi. Ví dụ: Truy vấn của bạn là “CTR” nhưng câu hỏi trong đầu của bạn là “CTR là gì?”. Và tất nhiên, Google cũng sẽ có có thể sẽ nhận biết được truy vấn của bạn như một câu hỏi ngụ ý.

Featured snippets hiển thị với truy vấn về câu hỏi What is this? - Cái này là gì?
Featured snippets hiển thị với truy vấn về câu hỏi What is this? – Cái này là gì?

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý vì đối với các truy vấn đơn giản thì sẽ hiển thị một từ điển thay thế, thay vì một đoạn trích nổi bật. Vì vậy, việc lựa chọn câu hỏi phù hợp rất quan trọng. Nên đặt ra những câu hỏi mà yêu cầu cần có kiến thức chuyên môn để một định nghĩa đơn giản của từ điển không thể phù hợp.

 • People also ask?

Một cách khác để có thể hiển thị Featured snippets đó là tham khảo định dạng Answer box trên SERP.

Featured snippets hiển thị với định dạng answer box
Featured snippets hiển thị với định dạng answer box

Qua các gợi ý bên trên, bạn đã biết được những loại câu hỏi nào sẽ được hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật. Từ đó, bạn có thể xây dựng nội dung xung quanh những câu hỏi đó một cách dễ dàng.

Cách 3: Tối ưu định dạng

Một nội dung hay và được tối ưu một cách hợp lý sẽ giúp cho Google thu thập thông tin một cách dễ dàng và hiệu quả để hiển thị dưới dạng một đoạn trích nổi bật. Bạn cần phải tối ưu HTML để có thể hướng dẫn Google để những vị trí cần thiết để lấy dữ liệu về câu trả lời cho answer box.

Việc tối ưu định dạng tốt còn giúp bạn lấy được vị trí top 0 trên Google từ những website có định dạng chưa được tối ưu. Hoặc nếu bạn đang hiển thị trên top 0 Google thì việc tối ưu định dạng sẽ giúp bạn giữ được thứ hạng này lâu hơn.

Làm thế nào để tối ưu định dạng

Để tối ưu định dạng một cách tốt nhất, bạn nên chú ý đến nhữung ý sau đây:

1. Định dạng lý tưởng

Hãy thử định dạng trang mà bạn muốn hiển thị với Featured snippets theo các loại chính của đoạn trích nổi bật như sau:

 • Paragraphs
  • Hãy suy nghĩ về những câu trả lời ngắn gọn để trả lời một truy vấn của người dùng – Google đang có xu hướng thích những câu trả lời ngắn gọn và súc tích nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin.
  • Mỗi đoạn trả lời nên có khoảng 40 – 50 từ để vừa mới answer box.
  • Định dạng đoạn văn này trong mã HTML thẻ <p>.
  • Đặt đoạn văn này ngay bên dưới tiêu đề bài viết, hay còn có thể gọi là đoạn mở đâu hoặc sapo.
Featured snippets hiển thị với định dạng Paragraphs
Featured snippets hiển thị với định dạng Paragraphs
 • Table
  • Google thích đưa định dạng bảng vào các đoạn trích nổi bật vì chúng dễ hiểu hơn và được trình bày đẹp hơn so với định dạng paragraphs.
  • Đánh dấu định dạng bảng trên trang của bạn bằng thẻ <table>.
Featured snippets hiển thị với định dạng Table
Featured snippets hiển thị với định dạng Table
 • List/steps
  • Sử dụng định dạng list bên dưới tiêu đề trên bài viết của bạn.
  • Cung cấp một list tiêu đề phù hợp với các từ khóa được nhắm mục tiêu.
  • Bạn có thể định dạng văn bản của bạn với tiêu đề phụ (H2) một cách hợp lý. Sau đó, Google sẽ đưa các tiêu đề phụ của bạn và liệt kê chúng theo dạng list.
  • Các Featured snippet của định dạng list có thể rất phức tạp. Việc hiển thị câu trả lời cho truy vấn của người dùng dưới dạng list sẽ kích thích người dùng click vào website của bạn. Bởi vì họ cần biết những thông tin chi tiết theo list trong bài viết của bạn.
Featured snippets hiển thị với định dạng List/steps
Featured snippets hiển thị với định dạng List/steps

2. Câu trả lời rõ ràng

Nếu nội dung trên trang của họ quá dài để hiển thị trong answer box. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chia nhỏ thành các đoạn – paragraphs, danh sách – list hoặc bảng biểu – table.

Trong trường hợp bạn đưa ra khá nhiều câu hỏi mục tiêu vào trong bài thì bạn có thể thêm phần hỏi đáp mà trong đó các câu hỏi liên quan sẽ được đưa ra và kèm theo đó là các câu trả lời đã được tối ưu định dạng lý tưởng.

Nếu nội dung website của bạn được cập nhật thường xuyên, hãy sử dụng thẻ “cập nhật lần cuối”. Trong trường hợp này, Google sẽ hiểu rằng nội dung của bạn đang được cập nhật thường xuyên. Vì vậy, Google sẽ đánh giá cao tính update content trên bài viết của bạn.

Cách 4: Yêu cầu Google index lại website

Cách tốt nhất và nhanh nhất để Google lập chỉ mục website của bạn đó chính là Google Search Console. Dựa vào Google Search Console, Google có thể ngay lập tức thu thập dữ liệu website của bạn. Điều này có nghĩa là sau khi bạn tối ưu theo các bước mà chúng tôi hướng dẫn ở trên, website của bạn có thể được hiển thị trên top 0 Google ngày lập tức.

Làm thế nào để Google index lại website

Sau khi tối ưu website của bạn như hướng dẫn của chúng tôi và bạn tự tin rằng website của bạn đã được tối ưu cho top 0 Google, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

1. Đăng nhập vào Google Search Console

2. Click vào “Crawl – Thu thập dữ liệu”, sau đó click vào “Fetch as Google – Tìm nạp như Google”.

Tìm nạp như Google trong Search Console
Tìm nạp như Google trong Search Console

3. Nhập đường dẫn website của bạn sau đó click vào “Fetch – Tìm nạp”.

Nhập đường dẫn website cần tìm nạp
Nhập đường dẫn website cần tìm nạp

4. Đường dẫn trên sẽ được thêm vào bảng. Sau đó bạn có thể click vào “Request Indexing – Yêu cầu lập chỉ mục”.

Yêu cầu Google index lại website của bạn
Yêu cầu Google index lại website của bạn

Tóm lại, tất cả những gì người dùng cần là một nội dung hữu ích, đáp ứng được truy vấn tìm kiếm của họ. Và tất nhiên, Google cần những gì người dùng cần. Bài viết này của tôi đề cập đến cách SEO top 0 một từ khóa trên Google. Tuy nhiên, mục đích chính không phải để bạn cạnh tranh top 0 với những người khác. Mà mục đích chính  là cũng cấp những thông tin mà người dùng thực sự cần một cách đơn giản với các định dạng phù hợp.

Một số lưu ý khi tối ưu Featured Snippet là gì?

Bên trên là toàn bộ những cách mà bạn cần làm trong và ngoài website của mình để tối ưu Google Featured Snippet, và tôi cũng chia sẻ cho bạn những lưu ý cần thiết để bạn có thể tối ưu tốt hơn cũng như hiểu rõ vấn đề:

 1. Vị trí bài viết bạn càng cao thì bạn càng dễ lên vị trí Featured Snippet hơn. (vì vậy hãy SEO cả bài viết bạn nữa)
 2. Cho dù lên top 0 rồi nhưng hãy theo dõi cả những từ đó nữa nhé. Bởi vì, có thể đối thủ sau đó sẽ tối ưu content tốt hơn bạn và lấy vị trí ấy. Lúc này điều bạn cần làm là quay lại và tối ưu nội dung tốt hơn đối thủ của bạn lúc bấy giờ.
 3. Còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới vị trí top 0 (bên trên là những yếu tố trọng điểm, còn cái này là bonus nhé), như: Social signals, backlinks, sự tương tác trên bài viết (bounce rate, thời gian đọc bài viết),… Vì vậy, khi không tối ưu được Google Featured Snippet lên vị trí top 0 như bạn mong muốn, hãy phân tích đối thủ xem, họ hơn mình ở những điểm nào? Sau đó cố gắng cải thiện bài viết mình sao cho ngang ngửa rồi hơn họ nhé.
 4. Google có thể tốn một thời gian mới đưa bài viết bạn lên top 0 nhé. Vì vậy trên tình thần bạn phải chờ đợi nó như SEO vậy, đừng mong đợi chỉ trong vài ngày.